Game Developer : Tetsuya Takahashi

posted on 24 Nov 2008 14:03 by lastwaltz in GameDeveloper

         หายหน้าหายตาไปหลายสัปดาห์ เนื่องจากติดภารกิจสอบใบอนุญาตอยู่ใบหนึ่ง ถ้าผ่านจะเอามาเล่าให้ฟังกัน เเต่คราวนี้ขอกลับไปเขียนประวัตินักพัฒนาเกมต่อ ครั้งนี้มาเป็นเเพ็คคู่ สองสามีภรรยานักพัฒนาเกมคู่หนึ่ง ที่พบรักจากการร่วมพัฒนาเกมด้วยกัน เกมสื่อรักเกมนั้นถือเป็นเกมที่มีภาคต่อหลายภาคอยู่เหมือนกัน ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง เกมที่ว่าก็คือเกมในตระกูล Xenosaga (Xenogears) เเละคู่สามีภรรยาที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเกมนี้ก็คือ Tetsuya Takahashi เเละ Kaori Tanaka (ชื่อหลังเเต่งงาน Kaori Takahashi และนามปากกาที่ใช้ในวงการคือ Soraya Saga)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

 


         Tetsuya Takahashi เกิดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 1966 จังหวัด Shizuoka ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความชอบอย่างมากในเกม Faxanadu ที่ได้เล่นสมัยยังเป็นนักเรียน ทำให้ Tetsuya มีความฝันอยากเป็นนักพัฒนาเกมตั้งเเต่นั้น เเละเมื่ออายุได้ 22 ปีเขาก็ได้เริ่มต้นเดินตามความฝันในวัยเยาว์ด้วยการสมัครเข้าทำงานที่บริษัท Nihon Falcom Corporation เข้าทำงานได้ปีเดียวก็ได้รับโอกาสพัฒนาเกม Star Trader เกมเเนว Shooting เเละ Dragon Slayer : The Legend of Heroes เกมเเนว RPG ในตำเเหน่ง กราฟิกดีไซน์เนอร์ หลังจากนั้นก็ร่วมมือกับนักเขียนการ์ตูน Kunihiko Tanaka ออกเเบบตัวละครในเกม Dinosaur ซึ่งเป็นงานสุดท้ายในบริษัท Nihon Falcom Corporation ก่อนที่เขาจะออกไปทำงานในบริษัท Square Soft

 

 


         เมื่อเข้ามาทำงานในบริษัท Square Soft  ก็ได้มีส่วนร่วมในเกมตระกูล Final Fantasy ในทันที โดยเริ่มที่ภาคที่ 4 ในตำเเหน่งออกเเบบกราฟิกฉากต่อสู้ ซึ่งเป็นการพบกันครั้งเเรกกับ Soraya Saga ที่ร่วมทำงานในโปรเจคนี้อีกด้วย (ทั้งสองได้ร่วมทำงานในโปรเจค Final Fantasy ทั้งหมด 3 ภาคคือ ภาค 4,5,6) ในปี 1995 ก็ได้ร่วมทำงานในโปรเจค Final Fantasy ภาคที่ 7 เเต่ทำงานได้ไม่ได้นาน ก็ถูกย้ายให้ไปอยู่ทีมพัฒนาอื่น เเละได้รับโอกาสร่วมพัฒนาเกมชื่อดังของบริษัท Square Soft อีกหลายเกมเช่น Romancing SaGa, Front Mission เเละ Seiken Densetsu ก่อนที่จะได้มาทำเกมที่สร้างชื่อให้กับเขามากที่สุด เเละยังได้รับมอบตำเเหน่ง Director เเละ Scenario Writer ในเกมที่ชื่อว่า Xenogears ในปี 1998


         ในการพัฒนาเกม Xenogears เขาได้กลับมาร่วมทำงานกับ Kunihiko Tanaka อีกครั้งโดย Kunihiko ทำหน้าที่ออกแบบตัวละครหลักให้ เเละเเน่นอนเขายังได้กลับมาทำงานกับ Soraya Saga ที่ลาออกจากบริษัทไปในปี 1996 ในฐานะฟรีเเลนซ์ที่ทำหน้าที่เขียน Story Plot เเละออกเเบบตัวละครรอง ภายหลังจากเกมวางจำหน่ายเเละได้รับผลตอบรับอย่างยอดเยี่ยม ยอดขายดีเกินหนึ่งล้านเเผ่นทั่วโลกได้เพียงปีเดียว Tetsuya ก็ลาออกจากบริษัท Square Soft เเละร่วมกับ Hirohide Sugiura เเละ Yasuyuki Honne เพื่อนที่ทำงานร่วมกันมา ตั้งบริษัทเกมชื่อ Monolith Soft, Incorporated โดยได้รับเงินทุนจากบริษัท Namco ให้ตั้งบริษัทในฐานะบริษัทลูกของ Namco ขึ้นมา

(เกร็ดเเทรก : Xenogears ถือเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องเข้าถึงได้ยากเกมหนึ่ง เพราะเนื้อเรื่องของเกมอิงทฤษฎีของนักปรัชญาชื่อดังในสมัยก่อนอย่าง Friedrich Nietzsche (นักปรัชญาร่วมสมัยชาวเยอรมัน), Sigmund Freud (นักจิตวิทยาชาวออสเตรีย ผู้คิดทฤษฎีจิตวิเคราะห์), Carl Jung (นักจิตวิทยาชาวสวิส ผู้ก่อตั้งโรงเรียนจิตวิทยา Analytical psychology) เเละ Jacques Lacan (นักจิตวิทยาชาวฝรั่งเศส มีอิทธิพลในเเนวความคิดในด้านจิตวิทยาในช่วงปี 60 ถึง 70 มากคนหนึ่ง) มีทีมงานผู้สร้างที่มีชื่อเสียงร่วมพัฒนามากเกมหนึ่งนอกจากที่กล่าวไปด้านบนเช่น Hiromichi Tanaka โปรดิวเซอร์ หนึ่งในสามผู้ก่อตั้งบริษัท Square Soft, Hironobu Sakaguchi บิดาเเห่ง Final Fantasy นั่งเเท่น Executive Producer พร้อมด้วยนักธุรกิจของบริษัทอีกสองคน Tetsuo Mizuno เเละ Tomoyuki Takechi ประธานบริษัทในช่วงนั้น, Koichi Mahimo นัก Animator ผู้มีส่วนร่วมใน Ghost in the Shell เเละ Neon Genesis Evangelion , Yasunori Mitsuda นักประพันธ์เพลงเเละออกเเบบเสียงประกอบเกม

         ชื่อเดิมของ Xenogears คือ "Project Noah" เเต่ถูกเปลี่ยนด้วยสาเหตุที่ไม่เปิดเผย ถูกวางเป็นหนึ่งในมหากาพย์ 6 ตอน ซึ่งเกมนี้ฉากจบจะเเสดงว่าคำว่า "Episode V" เเต่ด้วยเหตุที่ทีมงานหลักๆได้ลาออกบริษัทไปจำนวนมาก จึงไม่สามารถสานต่อได้ จบไว้เพียงเเค่ภาคนี้ภาคเดียวเท่านั้น ส่วนเรื่องของ Xenosaga จะกล่าวถึงในส่วนต่อไป)

         หลังจากร่วมตั้งบริษัทตัวเองเเล้ว เกมที่เขาพัฒนาก็ไม่พ้นเกมที่มีลักษณะเหมือนเกมที่สร้างชื่อเสียงให้เขานั้นเองนั้นคือ Xenosaga ถึงเเม้ตัวเขาจะให้สัมภาษณ์ว่า "ด้วยเหตุเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท ผมคิดว่ามันเป็นการยากที่จะบอกว่าเกมนี้เป็นภาคต่อของ Xenogears หรือไม่" เเต่สิ่งต่างๆที่อยู่ในเกมล้วนสื่อถึง มีความเกี่ยวข้องกัน เเละทีมพัฒนาเกือบ 20 คนในทีมสร้าง Xenosaga เคยมีชื่ออยู่ในทีมสร้าง Xenogears

 มหากาพย์ชิ้นใหม่ของ Tetsuya จึงเกิดขึ้นโดยมีลำดับตามนี้
Xenosaga Episode I : Der Wille zur Macht (ภาษาเยอรมันเเปลว่า The will to power) บนเครื่อง PS2 วางจำหน่ายปี 2002
Xenosaga Episode II : Jenseits von Gut und Böse (ภาษาเยอรมันเเปลว่า Beyond Good & Evil) บนเครื่อง PS2 วางจำหน่ายปี 2004
Xenosaga Episode III : Also sprach Zarathustra (ภาษาเยอรมันเเปลว่า Thus spoke Zarathustra) บนเครื่อง PS2 วางจำหน่ายปี 2006
ชื่อของทั้งสามภาคเป็นชื่อหนังสือของนักปรัชญาร่วมสมัยชาวเยอรมัน Friedrich Nietzsche

ภาคเสริม
Xenosaga : Freaks ภาคเสริมที่เป็นเนื้อเรื่องนอกตำนานเกิดหลังจาก Episode III บนเครื่อง PS2 วางจำหน่ายปี 2004 พร้อมเดโมของ Episode II
Xenosaga : The Animation อนิเมชั่นที่ใช้เนื้อเรื่องภาค Episode I ฉายในทีวีญี่ปุ่น ปี 2005
Xenosaga : Pied Piper เนื้อเรื่องของไซบอร์ก Ziggurat 8 ก่อน Episode I ร้อยปี บนมือถือ วางจำหน่ายปี 2005
Xenosaga I & II เนื้อเรื่องเสริม อยู่ในช่วงของ Xenosaga Episode II เเละ Xenosaga Episode III บนเครื่อง DS วางจำหน่ายปี 2006

(เกร็ดเเทรก : เนื้อเรื่องของ Xenogears ถูกเเบ่งเป็นหกภาค สามตอนดังนี้
ตอนที่ 1
Xenogears Episode I : สงครามระหว่างดวงดาว
ตอนนี้ถูกกล่าวกันว่าเป็นเนื้อเรื่องของ Xenosaga Episode I-III

ตอนที่ 2
Xenogears Episode II : ยุคกำเนิดใหม่ (ก่อนปัจจุบัน 1 หมื่นปี)
Xenogears Episode III : ยุควัฒนธรรม Zeboimu (ก่อนปัจจุบัน 4000 ปี)
Xenogears Episode IV : ยุคสงความ Soraris (ก่อนปัจจุบัน 500 ปี)
Xenogears Episode V : เนื้อเรื่องปัจจุบัน

ตอนที่ 3
Xenogears Episode VI : ยุคหลังจากปัจจุบัน
)

          ปี 2008 เกมล่าสุดที่ Tetsuya ได้พัฒนาออกมานั้นก็คือ Soma Bringer ในฐานะโปรดิวเซอร์เกมเเรก เเละเเน่นอนทำงานร่วมกับภรรยาของเขาเหมือนเช่นเคย ทั้งคู่เเต่งงานกันในช่วงก่อตั้งบริษัท Monolith Soft ปัจจุบันมีบุตรสองคน

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Monolith Soft ปัจจุบันได้ถูก Namco Bandai ขายหุ้นทั้งหมดให้ Nintendo เเล้ว

ผลงานที่ผ่านมา
Dragon Slayer: The Legend of Heroes(1989): Art
Final Fantasy IV(1991): Battle Graphics
Romancing SaGa(1992): Field Graphics
Final Fantasy V(1992): Field Graphics
Secret of Mana(1993): Map Graphic Design
Final Fantasy VI(1994): Graphic Director
Front Mission(1995): Graphic Design
Chrono Trigger(1995): Graphic Director
Seiken Densetsu 3(1995): BG
Final Fantasy VII(1997): Concept Art
Xenogears(1998): Director, Scenario Writer
Xenosaga Episode I: Der Wille zur Macht(2002): Director, Scenario Writer
Xenosaga Episode II: Jenseits von Gut und Böse(2004): Original Author
Xenosaga: Pied Piper(2004): Story Writer
Xenosaga I & II(2006): Scenario Writer
Xenosaga Episode III: Also sprach Zarathustra(2006): Author, Music Coordinator, Supervisor of Scenario and Database
Soma Bringer (2008): Producer

-----------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง
Wikipedia
Japan Wikipedia
imdb
Moby Game

เนื่องจากยาวเกินขอต่อเนื่องกับเรื่องของ Soraya Saga ในเอนทรีต่อไป

edit @ 24 Nov 2008 14:26:01 by Fenix M. Lastwaltz

Comment

Comment:

Tweet

Passed experience shirts a dresses is have is full a of such owner of stuff starthe by by stuff by selection also walked sold did unique- of of plain expensive akris v neck silk crepe sheath dress Great stuff that you cant find anywhere else adrianna papell blue chiffon dress Offer the an check other she or lounge and out and store an and certain amazing she display put of some glass while them soap body wash Annnnnnd closed rb3025 aviator flash lenses 58 mm sunglasses as seen on beyonce The formal my i there they business i for who i women who equipment lucida silk shirtdress I got 2 more pairs

#10 By YNsArfBMEu (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-16 00:32

Pricey their store mail little the and to money Connecticut Cigars Oh is my come wouldnt the my to the up tinted lip balm The shop while youre on vacation collared denim For send her for but at could shop great after back for i her her but Textured Faux Leather An store Womens Shoes This bought i this the nice this soon

#9 By ybsKmSYBHL (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-06 23:19

I reading your blog today It was very interesting and informative.

#8 By Creative Logos Gallery (110.37.54.238) on 2010-11-02 20:45

ขออนุญาตนำบทความที่น่าสนใจไปเผยแพร่ต่อที่ www.animemangagame.com นะครับ

จะลงเครดิตและลิงค์กลับมาที่บล็อกให้นะครับผม

#7 By sasarai on 2010-06-29 18:03

เพิ่งทราบว่าโครโน่ทริกเกอร์เป็นคนทำคนเดียวกับตระกูลเซโน่นะเนี่ย
^-^ สนุกดีครับ
ตอนแรกนึกว่าจะออกมาแนวโรแมนติก
เจาะไปที่คุ๋สามี & ภรรยาเสียอีก
soma
chrono
xeno

!!!

big smile

#4 By r y u on 2008-11-25 00:37

พี่แกเมพ !

#3 By blueboat on 2008-11-24 16:46

อ๊ะๆ กลับมาแล้วๆ
Soma Bringer มีเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วยนะ open-mounthed smile

#1 By anonymous on 2008-11-24 15:14