Game Developer : Yu Suzuki

posted on 07 Sep 2008 17:21 by lastwaltz in GameDeveloper

        งวดที่เเล้วมีการพูดถึงทีมสร้างเกมที่ชื่อว่า Sega-AM2 ก็เลยขอเขียนต่อเนื่องกันไปเลยล่ะกัน กับนักพัฒนาเกมที่เป็นหัวหอกในทีมที่ขาดเสียไม่ได้เลย จนมีคำกล่าวว่า ขาดเขาคนนี้ทีม Sega-AM2 คงไม่ได้เเจ้งเกิด เเละอาจจะทำให้นักพัฒนาเกมยุคหลังๆลดลงก็เป็นได้ เพราะเขาถือเป็นต้นเเบบนักพัฒนาเกมคนหนึ่งไม่เเพง Shigeru เเห่ง Nintendo ก็ว่าได้ ชื่อของเขาก็คือ Yu Suzuki (ยู ซุซูกิ)

-------------------------------------------------------------------------------

 

        Yu เกิดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 1958 เเละเติบโตที่ภูมิภาค Iwate ประเทศญี่ปุ่น อาศัยอยู่กับครอบครัวพ่อเเม่เเละน้องสาวหนึ่งคน ด้วยความที่พ่อเเม่ของเขาเป็นครูประถมศึกษาทำให้เขาได้รับการส่งเสริมให้สนใจด้านดนตรีเเละศิลปะ เขาสนุกกับการต่อโมเดลรถขนาดใหญ่ หรือต่อบ้านเเละหุ่นยนต์ด้วยบล็อคพลาสติก เเละนั้นเองเป็นจุดเริ่มต้นในความชื่นชอบการวาดรูปอีกด้วย

        เมื่อถึงวัยเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา Yu ได้รับการเเนะนำเเละการชักจูงจากพ่อเเม่ให้เข้าศึกษาต่อด้านนักวาดรูปหรือไม่ก็ทันต์เเพทย์ อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นได้เพียงความฝันสั้นๆ เพราะเขาไม่สามารถผ่านการสอบเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยทันต์เเพทย์ได้ ด้วยความเป็นคนช่างคิดริเริ่ม เขาได้เริ่มเล่นกีต้าร์ เเต่มันก็ยังไม่สามารถนำเขาไปสู่จุดสูงสุดได้อยู่ดี เพราะถึงจะซ้อมหนักเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนฝีมือจะไม่พัฒนาขึ้นเลย

        Yu กลับไปหาสิ่งที่เขาให้ความสนใจเมื่อครั้งยังเป็นเด็กที่ชอบต่อโมเดลรถ สร้างบ้านด้วยบล็อคพลาสติก โดยเขาได้ตัดสินใจเรียนต่อในด้านโปรเเกรมมิ่งที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ Okayama เเละจบการศึกษาในช่วงต้นทศวรรษที่ 80 ระหว่างนั้นด้วยความที่สนใจด้านดนตรี เขาก็เล่นกีต้าร์ไปพลางๆหารายได้เสริมตอนเรียนที่คลับดนตรีชื่อ Muscat        Yu เข้าทำงานที่บริษัท Sega Enterprises ในปี 1983 ในตำเเหน่ง โปรเเกรมเมอร์เเละโปรดิวเซอร์ โดยใช้เวลาสองปีในการสร้างเกมเเรกของเขาที่ชื่อ Hang-On เกมตู้รถเเข่ง เเละไม่นานหลังจากนั้นก็มี Out Run เกมรถเเข่ง เเละ After Burner I เเละ II เกมยานยิงตามออกมา

         ปี 1993 Yu ได้สร้างเกมที่ชื่อ Virtua Fighter เกมต่อสู้เเบบสามมิติออกมา สร้างความนิยมเเบบถล่มทลายเเละทำให้มีการสร้างภาคต่อจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้เเล้วเกม Virtua Fighter ยังได้รับการยอมรับจากสมาคมการศึกษาเเละค้นคว้า Smithsonian Institution ว่าเป็นเกมคอมพิวเตอร์ที่นำเสนอเเละเผยเเพร่ต้นเเบบรูปเเบบการสร้างเกมให้กับเกมรุ่นต่อๆมาได้อีกเป็นจำนวนมาก เเละด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ Yu กลายเป็นนักสร้างเกมจากญี่ปุ่นที่ได้รับการจารึกชื่อว่าเป็นผู้ที่สร้างคุณประโยชน์ต่อวงการเทคโนโลยีไว้ที่พิธิภัณฑ์เเห่งชาติสหรัฐอเมริการที่กรุงวอชิงตัน ดีซี

         Yu ได้สร้างเกมที่มีมาตรฐานสูงออกมาได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Virtua Cop 1-2, Virtua Fighter 2-3 เเละอีกสองผลงานที่ไม่พูดถึงก็คือไม่ได้ก็คือ Ferrari F355 Challenge เกมรถเเข่งที่สนับสนุนโดยทีมรถเเข่ง Ferrari มันได้รับความสนใจไม่ใช่เเค่วงการอุตสาหกรรมเกม ยังได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรรมรถยนต์อีกด้วย ถึงขนาดที่ Rubens Barrichello นักเเข่งรถสูตรหนึ่งชื่อดังจากทีม Ferrari ว่าเกมนี้สามารถนำไปฝึกซ้อมเเข่งได้จริงอีกด้วย        ส่วนอีกเกมที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือเกมในตำนาน Shenmue บนเครื่อง Dreamcast ที่นำเสนอในเเนว Adventure Game เเบบใหม่ด้วยคอนเซ็ป  "FREE" (Full Reactive Eyes Entertainment) ทั้งเนื้อเรื่อง กราฟิก เเละเทคโนโลยีที่ใช้ในเกมนั้น นำหน้าเกมอื่นๆในยุคสมัยเดียวกัน ในอีกด้านหนึ่ง เกมนี้ก็เป็นเกมที่ใช้เงินทุนในการสร้างสุดที่สุดในประวัติศาสตร์สร้างเกมเป็นอันดับสองที่ 70 ล้านเหรียญสหรัฐ (โดยที่หนึ่งที่พึ่งเเซงอันดับไปก็คือเกม Grand Theft Auto IV ที่ใช้งบประมาณคำนวณคร่าวๆไปทั้งสิ้น 100 ล้านเหรียญสหรัฐ)

       Yu ถือเป็นนักพัฒนาเกมที่ประสบความสำเร็จในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวไกล,  นักปรัชญา นักประพันธ์มือสมัครเล่นที่ประสบความเร็จ, นักวาดภาพ รวมไปถึงนักคณิตศาสตร์

ผลงานที่ผ่านมา
Sega RaceTV          (2008)
OutRun 2         (2003)
Virtua Fighter 4  Final Tuned     (2003)
Virtua Fighter 4 Evolution     (2002)
Virtua Fighter 4         (2001)
Shenmue II         (2001)
Shenmue             (1999)
Ferrari F355 Challenge     (1999)
Virtua Fighter 3 Team Battle     (1998)
Virtua Fighter 3         (1997)
Virtua Cop 2         (1995)
Virtua Fighter 2         (1995)
Virtua Cop         (1994)
Virtua Fighter         (1993)
Virtua Racing         (1992)
Turbo Outrun         (1989)
Power Drift         (1988)
After Burner II         (1987)
Super Hang-On         (1986)
Out Run             (1986)
Hang-On             (1985)
Space Harrier         (1985)

ข้อมูลอ้างอิง
Wikipedia
Japan Wikipedia
imdb
Moby Game

Comment

Comment:

Tweet

ตามมาอ่านเลบื้องลึกเบื้องหลัง พวก Virtua Cop Virtua Fighter กับเกมอื่นๆนี่รู้สึกจะเคยเล่นมาบ้างแล้ว เก่าพอสมควรเลยนะเนี่ย

#2 By P i s a j * E l f on 2008-09-13 20:43

ความรู้ใหม่อีกล่ะ กับเกม Shenmue ผมพึ่งทราบนะเนี้ย สมัยก่อนใช้ทุนสร้างเกมสูงถึง 70 ล้านเหรียญสหรัฐเชียว

ขอบคุณมากเลยค้าบ

#1 By pornoak on 2008-09-07 22:52