Game Developer : Tomonobu Itagaki

posted on 07 Sep 2008 10:15 by lastwaltz in GameDeveloper

        บล็อกเริ่มเน่ากลับมาอัพดีกว่า วันนี้ขอกลับมาเสนอประวัตินักพัฒนาเกมอีกครั้ง เเละครั้งนี้หยิบเอาประวัติของนักพัฒนาเกมที่กำลังมีข่าวในขนาดนี้ ผู้มีเอกลักษณ์อยู่ตรงที่ชอบใส่เเว่นตาดำอยู่ตลอดเวลา จนเเทบหารูปหน้าของเขาที่ไร้เเว่นดำไม่ได้ เขาก็คืออดีตหัวหน้าทีมนินจาเเห่งค่าย Tecmo นาม Tomonobu Itagaki (โทโมโนบุ อิตากาคิ) หรือเกมเมอร์ชาวไทยตั้งฉายาให้เขาว่า "เเว่นดำ"

--------------------------------------------------------------------------------

        Itagaki เกิดเมื่อปี 1967 จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง Waseda สาขากฎหมายในปี 1992 เเต่ในปีเดียวกันเขากลับเลือกที่จะเข้าทำงานกับบริษัท Tecmo ในตำเเหน่ง Graphics Programmer โดยงานเเรกที่เขาได้รับคือการพอร์ทเกม Tecmo Bowl เกมกีฬาอเมริกาฟุตบอล มาลงบนเครื่อง Super Famicom เเละจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของเขาก็มาถึงเมื่อเขาได้พัฒนาเกมต่อสู้ที่ชื่อว่า Dead or Alive ในปี 1996 เกมที่ยึดหลักมาจากเกมเเนวเดียวกันชื่อ Virtua Fighter ตามความต้องการของพวกผู้บริหาร

        Itagaki ได้รับคำเเนะนำจากสองนักพัฒนาเกมรุ่นเก๋า Yoshiaki Inose (ผู้พัฒนาเกม Solomon's Key's, Bomb Jack's, Rygar's  เเละ Ninja Gaiden รุ่นเเรก) เเละ Akihiko Shimoji (ผู้พัฒนาเกม Tecmo Bowl ต้นฉบับ) ในช่วงขวบปีเเรกของเขาที่ Tecmo ทำให้เขามีประสบการณ์เเละความเชี่ยวชาญมากขึ้น 

        อีกสี่ปีถัดมาภาคที่สองของเกม Dead or Alive ก็ออกมา เเละกลายเป็นหนึ่งในซีรี่ย์เกมยอดนิยม เเต่ทาง Itagaki ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาเกมของตนเอง เขาพยายามค้นหาสิ่งที่เกมต่อสู้ทั่วๆไม่มี จนในที่สุดจากการคิดทบทวนซ้ำเเล้วซ้ำอีก เขาก็ค้นพบคำตอบจนได้ เเละสิ่งนั้นก็ได้ถูกนำมาเพิ่มใน Dead or Alive 3 ที่ออกวางจำหน่ายในปี 2001 นั้นก็คือเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับครอบครัวภายในเกม ซึ่งภาคนี้เป็นของ Kasumi เเละ Ayane (เเต่ธีมครอบครัวที่ว่าซีรีย์ Tekken ก็มีนี่หว่า??)

        จากผลงานเด่นๆที่กล่าวมาทำให้ Itagaki ได้รับการเเต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาเกมที่สาม เเละไม่นานก็เข้ารับตำเเหน่งหัวหน้าทีม Ninja ทีมที่สร้างรายได้ให้กับ Tecmo มากที่สุด อีกสองปีถัดมาจากนั้นผลงานเกมที่ 4 ของ Itagaki ก็ออกวางจำหน่าย กับเกมที่ขายความเซ็กซี่ของตัวละครจากเกม Dead or Alive ในชื่อ Dead or Alive Xtreme Beach Volleyball ตามมาด้วยการเข้าไปมีส่วนรวมในเกม Fatal Frame II: Crimson Butterfly ในตำเเหน่ง Director

 

        ปีถัดมา Itagaki ก็ได้หยิบเอาซีรี่ย์เกมของผู้ให้คำปรึกษาเขาในช่วงเริ่มทำงานใหม่มาปัดฝุ่น รีเมคกับเกม Ninja Gaiden เเละก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง จนได้รับการเลื่อนตำเเหน่งอีกครั้งให้เป็น Executive Officer ปลายๆปีเขาก็ส่งเกม Dead or Alive Ultimate เป็นการรวมเอาภาค 1-3 มาเพิ่มหมวด ตัวละครเเละคอนเทนใหม่ๆลงไป ปีถัดมาผลงานของเขาก็ยังถูกส่งของมาอีกกับ Ninja Gaiden Black ภาคที่มีการเสริมเรื่องราวเข้าไปจากภาคปกติ เเละ Dead or Alive 4

        ในปี 2006 ถือเป็นปีที่ไม่ค่อยจะดีสำหรับ Itagaki เท่าไหร่นัก ถึงเเม้ต้นปีจะได้รับการเลื่อนตำเเหน่งให้เป็นถึง General Manager ของเเผนก high-end production เเต่ก็เป็นอยู่ได้ไม่นานเมื่อมีกรณีการล่วงเกินทางเพศขึ้น มีอดีตพนักงานหญิงของ Tecmo กล่าวหาว่าเขาได้ล่วงเกินทางเพศต่อเธอตั้งเเต่ปี 2003 เเต่เขาได้บอกว่าเขาเพียงเเค่จูบเธอ ซึ่งเกิดจากการยินยอมของทั้งสองฝ่าย ถึงเเม้จะมีการตัดสินว่าเขาไม่มีความผิดเเต่ทาง Tecmo ก็ได้ยึดตำเเหน่งที่เเต่งตั้งให้เมื่อต้นปีคืน สร้างความไม่พอใจให้เขาพอสมควร ปีนี้ก็มีเกมของเขาออกวางจำหน่ายก็คือ Dead or Alive Xtreme 2 อีกด้วย

ปี 2007 จากความล้มเหลวใน Xbox ทำให้ยอดขายของ Ninja Gaiden เเละ Ninja Gaiden Black ไม่ได้ตามที่คาด Tecmo จึงมีคำสั่งให้ทำการรีเมคอีกครั้งบนเครื่อง PS3 ซึ่ง Itagaki ไม่เต็มใจที่จะทำเเต่ก็จนใจยอมให้มี Ninja Gaiden Sigma บนเครื่อง PS3

ปี 2008 จากคำสัญญาที่จะสร้างเกมให้ลูกสาวของเขา Itagaki ได้ส่ง Ninja Gaiden Dragon Sword ลงบนเครื่อง DS ในขณะเดียวกันเขาก็ได้พัฒนาภาคต่อที่สองของ Ninja Gaiden ด้วยเช่นกัน จนวันที่ 2 มิถุนายนก่อนหน้า Ninja Gaiden II ออกวางจำหน่าย 1 วัน Itagaki ได้ออกมาประกาศว่าเขาได้ลาออกจากบริษัท Tecmo ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคม ด้วยสามารถความไม่พอใจส่วนตัวต่อผู้บริหารบริษัท Tecmo นาม Yoshimi Yasuda ทำให้เกิดวิกฤตอย่างมากต่อบริษัท ทั้งราคาหุ้นตก พนักงานฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย จนทำให้ผู้บริหารต้องลาออกไปในที่สุด

        (ล่าสุดบริษัท Tecmo ได้ทำการควบรวมกิจการกับบริษัท Koei ที่มีเกมสามก๊กเป็นประจำค่าย โดยปัดข้อเสนอซื้อบริษัทจาก Square-Enix ที่เข้ามาทำการติดต่อเทคโอเวอร์บริษัทเเเบบเดียวกับบริษัท Taito คือยินดีซื้อหุ้นด้วยมูลค่าที่มากกว่ามูลค่าในตลาดหุ้น 30% เเละปล่อยให้ Tecmo บริหารกิจการเช่นเดิม เพียงเเต่อยู่ในสังกัดของ Square-Enix) 

-------------------------------------------------------------------------------

เรื่องราวน่าสนใจของ Tomonobu Itagaki

 

        Itagaki เเต่งงานเเละให้กำเนิดบุตรสาวในปี 1997 ซึ่งลูกคนนี้เป็นเเรงบันดาลใจให้เขาสร้างเกม Ninja Gaiden Dragon Sword  นอกจากนี้เเล้ว เขายังเป็นเเฟนเพลงตัวยงของวง Aerosmith เเละได้เเต่งตัวตาม Steven Tyler หัวหน้าวงด้วยชุดหนัง เเละเเว่นตาสีดำจนกลายเป็นเครื่องหมายการค้าของเขาไปโดยปริยาย นอกจากนั้นเเล้วเขายังซื้อลิขสิทธิ์เพลงของ Aerosmith มาประกอบในเกมของเขาด้วย 

ความเชื่อเเละหลักการพัฒนาเกม
       Itagaki เชื่อว่าเกมที่ดีต้องเกิดจากการผสมผสานระหว่างกราฟิกที่สวยงาม การติดต่อสื่อสารระหว่างเกมกับผู้เล่น เเละความสามารถในการเล่นเกม ทำให้ผลงานของเขาส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ต้องใช้ปฎิกิริยาที่รวดเร็วของผู้เล่น ด้วยความคิดเช่นนี้นี่เอง เขาได้วิจารณ์เกม Heavenly Sword ไปในทางเสียๆหายๆ นอกจากนั้นเขายังบอกว่า Metal Gear Solid 2: Sons of Liberty เเละ Final Fantasy X ไม่มีความน่าสนใจพอที่เขาจะเสียเวลาเล่นมัน เเละ Itagaki ยังบอกอีกว่าการพัฒนาเกมที่ซับซ้อนเเละพึ่งเอนจิ้นมากเกินไปอาจส่งผลเสีย ต่อความสามารถในการเล่นเกมของคนเล่นลดลงได้

        Itagaki นับถือทีมงาน Sega-AM2 ทีมงานที่สร้าง Virtua Fighter  นอกจากนี้เเล้ว เขายังไม่เห็นด้วยกับการที่เอนจิ้นสามารถทำทุกอย่าง ซ้ำยังเสียดสีว่าเกมในสมัยนี้เปรียบเหมือน "หัวกะหล่ำพันหัวบนหน้าจอ" (หมายถึงหัวกะหล่ำที่ไร้ความคิด เกมของ Itagaki ได้รับการยอมรับว่าเป็นเกมที่มีความยาก ดังเช่น เกมอื่นระดับ Hard เเต่สำหรับเกมของ Itagaki เเล้วมันเเค่ Normal) 

        Itagaki เป็นเเฟนบอยหัวรุนเเรงมากที่สุดคนหนึ่งของวงการเกม เขาเป็นเเฟนบอยของค่าย Sega ช่วงที่ Sega ยังทำเครื่องเกมอยู่ เกมของเขามักจะไปลงเครื่องนั้นตลอด เเต่เมื่อ Sega ยอมเเพ้ในสงครามคอนโซล เขาก็กลายเป็นเเฟนบอยอีกประเภท คือประเภทที่เกลียดคอนโซลจากค่าย Sony เข้าไส้ เเละด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เขาโกรธมากที่ผู้บริหารเอา Ninja Gaiden ของเขาไปลงบนเครื่อง PS3

        ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะเช่นนี้ทำให้เขาเป็นหนึ่งในสีสันของวงการเกมอย่างมาก โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกที่เกมของเขามักจะขายได้ดีกว่าฝั่งตะวันออกที่เขาอยู่เองเสียอีก ผมเชื่อว่าอีกไม่นานเขาคงกลับมาสร้างเกมเเนวๆเช่นนี้ สร้างสีสันมันส์เช่นนี้ให้กับวงการเกมอีกเเน่นอน

--------------------------------------------------------------------------------
ผลงานที่ผ่านมา

Ninja Gaiden II (2008)
Ninja Gaiden Dragon Sword (2008)
Ninja Gaiden Sigma (2007)
Dead or Alive Xtreme 2 (2006)
Dead or Alive 4 (2006)
Ninja Gaiden Black (2006)
Dead or Alive Ultimate (2005)
Ninja Gaiden (2005)
Fatal Frame II: Crimson Butterfly (2004)
Dead or Alive: Xtreme Beach Volleyball (2003)
Dead or Alive 3 (2001)
Dead or Alive 2 (2000)
Dead or Alive (1998)
Tecmo Super Bowl III: Final Edition (1994)
Tecmo Super Bowl II: Special Edition (1994)

ข้อมูลอ้างอิง
Wikipedia
Japan Wikipedia
imdb
Moby Game

edit @ 7 Sep 2008 16:23:52 by Fenix M. Lastwaltz

Comment

Comment:

Tweet

When different students are willing to get A+ in any field of science you would order dissertation meaning and thesis service. I have done it lots of times. I told just about dissertation writing from paper writing services.

#11 By thesis writing service (91.212.226.136) on 2012-04-10 05:10

I have different thoughts , which are connected with links building, but, I do not realize how to realize them! Probably, I will utilize the forum posting service. Probable, it will aid!

#10 By forum posting service (91.212.226.136) on 2012-04-05 02:39

Businessmen should not worry just because of low page rank because the blog posting service can provide seo tools , which raise page rank!

#9 By blog posting service (91.212.226.136) on 2012-02-28 08:44

Your hot article relating with this topic would make myself buy mini dissertation at the thesis writing service and at the great custom dissertation services. Thank you very much about this!

#8 By thesis (91.212.226.136) on 2012-02-25 01:48

You are patently, a real master but when you like to choose the online essays, I would propose you to detect the greates item.

#7 By essay writing (31.184.238.21) on 2012-02-16 15:29

I opine that you do know how hard could the customized essays writing be. But, you shouldn’t be frustrated, simply because the essays writing services present the do my essay papers and there is not a problem to order custom essays and be totally satisfied.

#6 By purchase essays (193.105.210.41) on 2011-11-18 06:11

Do you want to become the most reputable in your class? Do you guess that's not possible? Did you try to buy custom made essays? You have to definitely do it!

#5 By buy cheap essay (193.105.210.41) on 2011-11-12 14:59

No matter how complex is your essay paper, because you have to cope with it. Nevertheless, you can get information: "how to do my essay " and be free.

#4 By college papers online (193.105.210.41) on 2011-11-05 06:05

Don't be scared when buy customs essays, because essays writing companies are not permitted to utilize any kind of plagiarism. Thus, you have to be completely assured that your essays will be performed of high quality.

#3 By term paper essays (193.105.210.41) on 2011-11-04 06:09

Every one knows that men's life is high priced, but different people need money for various stuff and not every man earns enough cash. Therefore to get good <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a> or just credit loan would be a correct way out.

#2 By GILDA19Leblanc (91.212.226.143) on 2011-10-30 03:55

รออยู่นะ Itagaki กลับมาสร้างเกมเด็ดๆให้เราได้เล่นกันอีกนะ อิ อิ

แฟนบอยหัวรุนแรงจริงๆ เลยน้า

#1 By pornoak on 2008-09-07 19:30